“One cannot think well, love well, sleep well, if one has not dined well.”
― Virginia Woolf, A Room of One’s Own

เพลิดเพลินกับบรรยากาศและอาหารเลิศรส

ได้ที่

 “บ้านน้ำเคียงดิน”

บ้านน้ำเคียงดินเริ่มเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน ปีพุทธศักราช 2543 (หรือปีค.ศ.2000) ด้วยปณิธานของคนท้องถิ่นผู้หนึ่งที่ต้องการกลับมา พัฒนาแหล่งชุมชนที่ตนเองเติบโตมา

หลังจากที่คุณบรรเจิด ลบล้ำเลิศ และภรรยามีประสบการณ์จากการบริหารธุรกิจบริการมานาน และได้มีโอกาสร่วมลงทุนในกิจการร้านอาหารในกรุงเทพชั้นใน จึงเล็งเห็นว่าแหล่งบ้านเกิดของตนเองนั้นก็มีศักยภาพในการเปิดร้านอาหารเพื่อให้บริการแก่คนท้องถิ่นแถบทวีวัฒนาไม่แพ้กับในเมือง ผนวกกับในเวลานั้นถนนอุทยาน(อักษะ) เป็นถนนที่มีชื่อเสียงเรื่องความสวยงามใกล้สวนพุทธมณฑล มีผู้คนมาท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย แต่มีร้านอาหารไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวไม่มาก จึงเกิดความคิดสร้าง “สวนอาหาร” ไว้บริการผู้ที่สัญจรผ่านไปมา และครอบครัวที่อาศัยอยู่ในแถบกรุงเทพฝั่งตะวันตก

จากวันนั้นถึงวันนี้มากกว่าทศวรรษแล้วที่ “บ้านน้ำเคียงดิน” อยู่คู่ถนนอุทยาน ด้วยสถาปัตยกรรมที่แปลกตาแบบตะวันตก และอาหารคุณภาพมีความหลากหลายที่บริการในร้าน รวมถึงบรรยากาศที่เป็นกันเองและการบริการที่ใส่ใจดุจครอบครัว ทำให้เรามีความแตกต่างจาก “สวนอาหาร” ในละแวกใกล้เคียงอย่างชัดเจน จากบ้านหลังน้อยๆ จึงค่อยๆ ขยับขยายเพื่อตอบสนองต่อปริมาณ “สมาชิก” ของบ้านน้ำเคียงดินที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันบ้านน้ำเคียงดินมีทั้งอาหารไทย อาหารจีน และอาหารยุโรปไว้บริการ โดยหนึ่งในอาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ ขาหมูเยอรมันที่เป็นสูตรแท้ดั้งเดิมจากแดนอินทรีย์เหล็ก รวมถึงเบียร์แท้ๆ จากเยอรมนีที่เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มเข้าคู่ได้เป็นอย่างดี นอกจากอาหารครัวยุโรปแล้ว อาหารจากครัวไทยและครัวจีนที่บ้านน้ำเคียงดินยังเป็นอาหารที่ถูกปากผู้คนจำนวนไม่น้อยด้วยวัตถุดิบสดใหม่ที่คัดสรรอย่างดี และการปรุงอย่างพิถีพิถัน ทำให้มีรสชาติที่คุ้นเคยชาวไทย อย่างเราๆ กันเลยทีเดียว

บรรยากาศของสถานที่ในการรับประทานอาหารก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กับรสชาติอาหารที่ “บ้านน้ำเคียงดิน” คำนึงถึง เราพยายามรักษาทัศนียภาพ และธรรมชาติไว้ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความโปร่ง โล่ง สบาย สีเขียวของต้นไม้นานาพันธุ์ และที่สำคัญความสะอาด สุขอนามัยในร้านของเรา เพื่อให้ผู้คนที่มารับประทานอาหารได้อิ่มท้อง อิ่มตา
และสบายใจ

นอกจากอาหารและบรรยากาศแล้ว การบริการก็ถือเป็นหัวใจของร้านอาหารเช่นกัน บ้านน้ำเคียงดินอบรมพนักงาน
ทุกคนทุกส่วนงานให้มีความเป็นมืออาชีพในการบริการ ใส่ใจกับผู้มาใช้บริการ เสมือนหนึ่งบริการแก่ญาติมิตรของตนเอง ความใส่ใจเหล่านี้ทำให้ “สมาชิก” ของเราหวนกลับมาเยี่ยมเยียนเราสม่ำเสมอตลอดเวลาที่ผ่านมา

ทั้งหมดนี้เพื่อรังสรรค์พื้นที่แห่งความสุข และอาหารเลิศรสเตรียมพร้อมสำหรับคุณ และครอบครัว

Mann selbst war zu kritisch und beurteilte dieses werk in späteren jahren als nettes gerümpel.

YOUR DINNER IS IN GOOD HANDS