ไวน์แดงเป็นไวน์ที่มีรสชาติเข้มข้น มีองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ ที่นิยมนำมาทำไวน์แดง เช่น ปิโนต์ นัวร์ (Pinot noir) แมร์โลต์ (Merlot) กาเมย์ (Gamay) ซีราห์ (Syrah) แซงฟองเดล (Zinfandel) กาแบร์เนต์-โซวิญยง (Cabernet-Sauvignon) กาแบร์เนต์-ฟร็องค์ (Cabernet Franc) เป็นต้น
ไวน์แดง จะมีคาแรคเตอร์ไวน์ที่โดดเด่นคือมีรสชาติเข้มข้น เหมาะสำหรับเนื้อสัตว์ที่มีรสชาติเข้มข้น เช่น ปลาเนื้อแดง ปลาแซลมอน เนื้อสเต๊กที่มีซ้อสเข้มข้น เนื้อแกะ ซุปครีมข้น ไส้กรอก ชีสรสเข้มข้น อาหารประเภทครีมซอส