มีองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ ที่นิยมนำมาทำไวน์ขาว เช่น ชาร์ดงเนย์ (Chardonnay) โซวิญยง บล๊องค์ (Sauvignon Blanc) ซาวัญเน็ง (Savagnin) ซิลวาแนร์ (Sylvaner) มุสกาต์ (Muscat) ปิโนต์ กรีส์ (Pinot Gris) เป็นต้น
ไวน์ขาว จะเหมาะสำหรับเมื่อเริ่มต้นมื้ออาหาร เนื่องจากดื่มแล้วจะให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ไม่แรงจนเกินไป สามารถเพลิดเพลินไปกับการดื่มได้เรื่อยๆ นอกจากนี้จะทำให้การดื่มไวน์เฟอร์เฟ็คมากย่งขึ้น ควรสั่งมาดื่มกับอาหารทะเล ซีฟู้ดต่างๆ ทั้ง ปลา ปู กุ้ง หอยนางรม หรือเมนูประเภทปิ้งย่าง ไก่ย่าง หมูย่าง แต่ไม่นิยมรับประทานกับอาหารที่มีส่วนผสมของครีมชีสหรือเนื้อ